GÁI NHỎ VÀ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

GÁI NHỎ VÀ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Thời buổi giờ ai cũng có điện thoại di động. Ở Ý, con nít tầm 9-10 tuổi (lớp 4-5) là bắt đầu có di động. Lớp 5 là bắt đầu có nhiều nhiều nghĩa là lác đác 2, 3 bạn của Quậy bắt đầu tự dùng điện thoại nhắn tin cho ... mình. Còn lớp 4 thì không thấy. 
Lên cấp 2, lớp 6 thì thôi rồi, kiểu như ai ai cũng có. Năm ngoái Quậy vô lớp 6. Nó về nó kể trong lớp có mỗi mình nó và bạn A (trở thành bạn thân của nhau rất nhanh) là không có điện thoại. Nó rất đam mê, léo nhéo đòi nhưng nhà kiên quyết bảo thôi chưa có cần, đi đâu mẹ cũng chở đi, con dùng làm gì. Với điện thoại làm con mất tính tập trung, học hành và kiểm soát thời gian rất là khó. Nó nghe có lí nên không léo nhéo nữa. Nhưng nó ... nhờ "luật sư đại diện" nói chuyện với bố mẹ. hahahha! thiệt là ranh con!! Luật sư đại diện của nó là chị hàng xóm, hơn nó 2 tuổi. Bé này thì nó học cực kì giỏi, rất chững chạc, và thương Quậy vô điều kiện. Mình luôn cám ơn trời là vô tình nó có những người bạn quá tuyệt, là tấm gương để nó luôn cố gắng rất nhiều. Mình 100% tin rằng có những người bạn tốt và có tấm gương tốt thì trẻ con sẽ dễ bắt chước và cũng có 1 tiền đề để cố gắng theo đuổi. 
Thế là 1 hôm, luật sư của nó chạy qua phòng khách, nơi bố mẹ đang ngồi coi TV. (Nhà 2 bên thông nhau, nó qua nhà chị, hay chị qua nhà nó chả ai quan tâm nữa 😅). Luật sư giọng rất là nghiêm túc nói "Xin lỗi cô chú, mình có thể nói chuyện được không?" (Rồi, 2 ông bà già biết ngay 2 đứa ranh này nó lại giờ trò! Vì từ hồi nó tầm 7 tuổi, chị 9 tuổi, nó xin gì mà bố mẹ không cho là chị luật sư luôn "ra tay"). 
Ô kê, thưa luật sư, cô muốn nói chuyện gì? 
Luật sư: cô chú có biết là 12 tuổi, ai ai cũng có điện thoại ko? 
2 ông bà già: đâu có, thấy bạn A đâu có đâu. 
Luật sư: có nhé! bạn ấy không có điện thoại, nhưng bản có 1 tablet có SIM, nghĩa là bạn ấy KHÔNG BỊ GIỚI HẠN LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI KHÁC. 
2 ông bà già (chột dạ! chết bà! bị quýnh úp, chưa kịp chuẩn bị kĩ thì bị ra hội đồng xét xử 😅. Ấp úng): Thế hả? (trả lời ngu ghê! hahahha) 
Luật sư: Đúng vậy! nghĩa là ai ai cũng có phương tiện liên lạc, bé Quậy đã bị tước đi quyền đó! Chưa tính Quậy cảm thấy bị bỏ lại sau lưng và cảm thấy khác biệt. Đó không phải là 1 điều tốt đâu ạ. 
2 ông bà già ngơ ngác: ơ, ơ... (sau 2 phút chấn chỉnh), Nhưng có chú thấy phương tiện liên lạc cũng không quan trọng giờ này, vì cô chú luôn dẫn nó đi khắp nơi, có bao giờ nó đi 1 mình đâu! Không cần liên lạc gì đâu. Nếu con bảo nhắn tin chat chít thì thi thoảng, nó vẫn dùng điện thoại cô nhắn tin cho bạn bè mà. 
Luật sư: KHÔNG ĐÚNG! Cô chú không nhớ từ năm nay, Quậy đã đi đến tận khu trugn tâm với con mà không có cô chú sao? và từ đó đến giờ là tụi con đi 1 mình ra ngoài với nhau 4 lần nhé. 
2 ông bà già (vã mồ hôi): ờ thì thế, nhưng con có điện thoại nên cô chú cũng nhắn tin được cho 2 đứa còn gì. 
Luật sư: Nếu điện thoại con hết pin thì sao, với việc tự do liên lạc cũng quan trọng và cần thiết. 
Ông chú quá rành "bà luật sư" nên giả lơ nói cứng cho kết thúc "phiên tòa": Thôi thôi được rồi, cô chú sẽ cho nó điện thoại khi cô chú tin tưởng sức mạnh ý chí vượt qua cám dỗ của điện thoại internet. 
Luật sư vẫn không buông tha: thế khi nào Quậy có điện thoại?
Ông chú: không biết, cô chú sẽ suy nghĩ. 
Luật sư: Cô chú suy nghĩ kĩ đi nhé! 
hahhaha! sợ quá chừng!! 😅
---------------
Sau 1 năm. Quậy 12 tuổi. Học lớp 7. Bố mẹ quyết định cho cái điện thoại, vì tự đi ra ngoài 1 mình nhiều. Mẹ cũng thấy nên để tự do ra ngoài ăn kem với bạn, tự mang điện thoại, chìa khóa. chỉ cần nhắn tin cho mẹ khi nào đi, khi nào về là được. Buổi tối, trời tối thì phải mang cái vòng tay gắn đèn pha mẹ mua cho để xe nó còn tránh ra. (mùa thu đông trời rất tối, lái xe khó thấy người đi bộ, để mình yên trí, mình mua cái vòng, gắn tay, bật lên nhấp nháy khi đi bộ ngoài đường). 
Bà khoái thôi rồi. Bí bí mật mật với bọn bạn để khi điện thoại có SIM xong cái là và nhắn tin đồng loạt lũ bạn khoe. 😜
Con thì hạnh phúc vì được TỰ DO. 
Mẹ thì 1 chút băn khoăn không hề nhỏ. Vì nghĩa là gái đã lớn rồi, dần dần ra khỏi vòng tay mẹ thật rồi. Đi học về tự mở cửa, tự lục tủ ăn, tự dọn bàn, tự học bài, tự ra ngoài ăn kem, tự ra công viên tám với bạn. Mẹ chỉ còn biết ngóng cổ chờ và nếu nó vui nó sẽ kể cho nghe nó làm gì, nó không thích thì cũng ngậm bồ hòn, chả thể nào bắt nó kể kiểu hôm nay con hát bài gì, con ăn món gì, cô la bạn nào (hahaha). 
Cách sử dụng điện thoại trong trường ở Ý: 
Trường Quậy có nguyên tắc, vô lớp là tắt máy, tất cả mang điện thoại cho vào 1 cái hộp, cô cho hộp vào tủ, khóa lại. Chỉ được lấy sau khi hết giờ học. giờ nghỉ cũng không được lấy điện thoại ra. Gia đình cần liên lạc cấp kì thì gọi cho nhà trường. Có vài lí do để làm việc đó: 
1) tránh bị chia trí 
2) tránh chia sẻ các hình ảnh, clip trường không kiểm soát được 
3) tránh chụp hình nhau rồi mang lên mạng xã hội, sau đó lại cãi nhau vụ privacy hình ảnh 

Nguyên tắc điện thoại ở nhà: 
1) Về nhà là mang điện thoại để phòng khách cho bố mẹ. Chỉ dùng 1 - 2 giờ/1 ngày khi ở nhà.
2) Điện thoại nó có cài vân tay bố mẹ, nên bố mẹ vào được. cả nhà báo nó biết để nó tự hiểu, vẫn trong quản lí của bố mẹ. 
3) Nếu nó cài app nào, điện thoại báo cho máy bố mẹ ngay. 
4) Nó có account Google, mẹ set chế độ phụ huynh, nhất cử nhất động, chỉ cần mở google lên cái là mẹ biết. (mẹ lo xa, thời nó bé xíu vài tuổi, mẹ đã làm 1 account dành lấy tên đầy đủ, không bị trùng lắp rồi phải gắn số 1, 2 này nọ kia vào! hí hí!! Nên email google nó hiển thị đúng tên).  

Quậy có 1 tablet bác Vân tặng cả 2-3 năm nay (vừa là ebook vừa có thể chơi trò chơi được). Nó luôn dùng như ebook. Nếu dùng để chơi thì luôn phải xin phép. Nhiều khi nó ở 1 mình, hoàn toàn trốn chơi được, nhưng nó luôn chạy đi tìm mình xin phép. (tablet này làm chủ yếu cho đọc sách, nên lên mạng chậm, và nếu nó lên mạng, google nhắn tin báo mình). 

cùng 8 với Lâm drama

Có thể bạn cũng thích

KỂ CHUYỆN NƯỚC Ý - SƯƠNG MÙ
KỂ CHUYỆN NƯỚC Ý - SƯƠNG MÙ

Tp mình được cho là có khí hậu xấu nhất nhì Ý. [Image] Vì độ ẩm cao, mùa hè nóng nực bưc bối, mùa đông lạnh buốt xương và sươ...
MÓN NGON NGÀY TẾT KIỂU Ý - SALATINE
MÓN NGON NGÀY TẾT KIỂU Ý - SALATINE

Khi bạn đi siêu thị dịp giáng sinh của Ý thì mọi người sẽ nhận ra thực phẩm, trái cây vùng nhiệt đới như trái thanh long, mãn...
1 CHÚT VỀ BÁNH CROSTATA
1 CHÚT VỀ BÁNH CROSTATA

Mọi người có thể tìm thấy bánh này ở bất cứ nhà hàng nào của Ý, nó là 1 món bánh thịnh hành, nhìn thì chán, nhưng với khẩu vị...
1 CHIẾC BÁNH ĐẦY TÁO
1 CHIẾC BÁNH ĐẦY TÁO

Mình thích ăn táo lắm. Mình nhớ thời mình còn nhỏ làm gì có quả táo Tây này. Chỉ có táo xanh của Vn trái bé bé ăn nhàn nhạt t...
MÙA THU - MÙA NẤM
MÙA THU - MÙA NẤM

Thường thì nấm là vào mua thu. Nhưng nếu nói nấm rừng, nấm quý thì tùy vùng, tùy khí hậu, không phải nhất thiết phải vào thu....
KỂ CHUYỆN NƯỚC Ý - Ý THỨC VỆ SINH
KỂ CHUYỆN NƯỚC Ý - Ý THỨC VỆ SINH

Không hỉu do tui ở dơ hay sao mà tui qua đây, tui thấy họ ý thức vệ sinh cao nhỉ? Có nhiều cái tui học tập rất tích cực ví nh...

1 chút về chủ blog

Bài mới

XÔI GÀ
Tự nhiên hôm nọ coi báo lá cải, thấy cựu diễn viên nào đó, vợ cũ chú Phước Sang bá...
ĐỒ CHUA
Miền nam ăn nhiều món với đồ chua, ăn ngon, và không làm các món ăn quá ngán vì ti...
GÀ SỐT NƯỚC TƯƠNG TỎI GỪNG
Viết cái blog xong, bấm nhầm phát, mất bà nó hết! Cáu quá!!! không thèm hứng nữa! ...
CRUMBLED BANANA MUFFIN
I had three bananas at home that no one was eating. So, I had to step in and make ...
BÁNH MUFFIN CHUỐI
Nhà có 3 quả chuối chả ai ăn. Đành phải ra tay làm món bánh muffin chuối để tẩu tá...
LÂM DRAMA ĐI LÀM
Mình nhớ trong phim Hàn Quốc thấy trong cty chia vai vế kinh dị lắm, mỗi lần boss ...
TUYỂN TẬP ZÔ I NƯƠNG NƯƠNG 28/3/2024
Bà Zô i bả đeo bám tui không rời nửa bước các mợ ạ. Cứ tui mà có mặt ở nhà là bà c...

Are you sure?