KỂ CHUYỆN NƯỚC Ý - GIÁNG SINH TẠI Ý

KỂ CHUYỆN NƯỚC Ý - GIÁNG SINH TẠI Ý

Ở Ý có lịch đếm ngược mùa giáng sinh (advent calendar). thường thì nó ở mức đơn giản là ra siêu thị mua 1 cái advent làm sẵn vài Euro bạc.
Và "trò" này đa số chỉ dành cho trẻ con, tui chưa thấy người lớn nào xung quanh chơi trò này, nhưng nghĩ lại, thấy mua chọc bạn bè thì cũng vui.
 
Trên cơ bản, thì lịch này đếm tới ngày 24/12 (như trong hình). Mỗi 1 ngày là 1 cục socola nho nhỏ, hoặc 1 món ăn nho nhỏ như bánh kẹo thôi. đa phần là socola. Mình mua chiếc calendar này khi Quậy 1 tuổi, mong là sẽ tạo "tradition" cho con gái, để khi lớn lên, con sẽ có 1 kỉ niệm đẹp. Và may làm sao, đã 9 năm, bao thăng trầm cũng có, nhưng tradition cả nhà tạo cho con thì ko thay đổi. 
Khi bé, mẹ thường làm bánh quy, và mua các thức ăn em bé của mẹ rất mê, như M&M, kẹo dẻo, rồi 2 mẹ con cùng đóng gói với nhau, và cho vào cái lịch này. Những năm mẹ bận (hinh như năm ngoái), thì đúng là có nhảy bước này, papà phải vội vàng mua 1 cái lịch ở siêu thị cho Quậy. 
Năm nay mẹ lại làm bánh quy và trang trí với con. Con thích lắm, excited vô cùng, và con đã làm 90% các công đoạn, em bé béo đã 9 tuổi rưỡi rồi còn gì. 
Tradition giáng sinh, thì sau lịch đếm ngược, mẹ mẹ con con lại làm 1 mẻ bánh quy khác với những chiếc bánh to đùng, to cỡ bàn tay người lớn, trang trí xinh xắn, và đóng gói tặng bạn bè của Quậy. Năm nay mẹ lại lười, tính ko làm, nhưng bọn học trò nhỏ hôm qua hỏi "ôi, khi nào cô làm bánh, bánh của cô ngon xuất sắc", xong lại quay qua Quậy nói "Quậy thật là may mắn, có mẹ biết làm bánh ngon, và còn có cả niềm vui vào bếp" (ơ, niềm vui vào bếp bây h ít lắm), nhưng nghe chúng nó tòm tèm chờ ngày dc nhận bánh thì lại ... thôi dc rồi, để làm tặng năm nay vậy.
 
ngày 7 -8/12 là ngày lên đèn cây thông. Thường thì trong 9 năm trời, năm nào cũng có tiệc. Nghĩa là mời ông bà nội qua trang trí cây với Quậy, rồi cùng nhau ăn 1 bữa ăn tối hoành tráng. Quậy và bố Quậy mê lắm, người của gia đình có khác, cứ xum vầy ăn uống và làm các "thủ tục" giáng sinh với nhau là xoắn xít hết cả lên. 
Ngày giáng sinh thì sáng sớm tinh mơ, Quậy luôn thức rất rất sớm (có năm còn ko ngủ dc, 4h sáng đã bạch bạch chạy tới mẹ hôn (nghĩa là thức mẹ dậy đấy!), rồi bọp bẹp hỏi "santa?"
rồi chạy đi kiểm tra dưới cây thông xem có quà chưa, rồi chạy đến cái bàn xem xem Santa và tuần lộc đã ăn bánh quy, uống sữa và carot chưa.
Mong cuộc sống của bé Quậy sẽ luôn đầy ắp excitement và magic như của mẹ.
Quay trở lại với cái lịch đếm ngược. HÔm nay mình muốn viết về cái lịch này (mặc dù hình như có năm nào đó, mình đã kể rồi, hihi!! Viết nhiều chuyện đó mà!
Viết cho bản thân mình là chính, cứ hứng thì viết linh ta linh tinh, nên mãi chả làm "hot blogger nổi
Mình chụp hình cái lịch của mình để khoe con bạn (người Anh), nó hỏi mình ủa, mày cho gì vào vậy? lịch này mình "sử dụng" thế nào.
Ơ! cái con này! nó là tây mà sống ở Lào hay sao ý nhể! Suy nghĩ, chắc do nó mới có em bé mấy tháng trước, nên ko rành về "market" của trẻ con.
măc dù nó là giáo viên tiểu học nhé! nên mình công nhận, có nhiều thứ, chỉ có làm cha mẹ mới biết, mới hiểu! Đang tính giải thích cho nó nhanh nhanh, gọn gọn bâng quơ, thì mình đọc 1 bài báo rất hay trên the economist (ờ, khoe ra cái tên báo, đơn giản vì mình thấy thông tin của nó khá chính xác, và có độ sâu cao!
). họ nói cái advent calendar này là đến từ nước Đức, và ngạc nhiên thay, nó ko hoàn toàn xuất phát từ nhà thờ, mà xuất phát từ trẻ con!
nó cũng khá "trẻ" chứ ko mấy ngàn năm như mình nghĩ. (hôm qua, lại đọc 1 bài báo cáo khác, và càng ngạc nhiên hơn, những "tục lệ" giáng sinh mình cho là rất lâu đời thật ra nó rất trẻ, chỉ tầm đầu thế kỷ 19 (tầm năm 1830s gì đó thôi!). Lịch đếm ngược này dc 1 chú kia ở Đức sáng chế do ý tưởng là hồi bé, chú ấy luôn mong chờ đến giáng sinh, và mẹ chú đã "chế" ra cách làm mỗi ngày cho 1 cái bánh để đếm ngược cho tới giáng sinh.
 
Hiện tại, Ý thì mình thấy ko "làm quá" những chiếc lịch, hay nói chính ra là xung quanh nhà mình thôi! hihihi! tui có đi đâu đâu hả bà con! tui cũng sống trong thành phố nhỏ, những xứ xa hoa quá tui ko biết, tui còn ko tìm ra dc hiệu Etam ở tp tui!
Nhưng theo bài báo cáo ghi lại, thì lịch đếm ngược đã trở thành 1 big business, và có nhiều hiệu chế ra những chiếc lịch cực khủng! ví như Tiffani, vài năm trước, xuất 1 cái lịch mỗi ngày là 1 món trang sức, tổng trị giá chiếc lịch ấy là 120 NGÀN USD (hay pounds gì đó, ko nhớ). chóng mặt quá hahha! Riêng Quậy thì có năm dc tặng 1 chiếc từ H&M (
) mỗi ngày cũng có 1 món trang sức, tổng trị giá là 5 Euro!
nó mở ra xong, hồi hộp đúng 3 phút rồi vất cái món ấy đi mất tiêu. Nên theo ý kiến của mình, bánh quy tự làm, tự trang trí, nhiều vị khác nhau có sức mạnh hơn hẳn các thức đồ bé bé kia.
LẠi ăn dc.
 
Tuy nhiên, theo thống kê, giáng sinh năm nay dân tình đã giảm đi thói quen "chơi lớn", mà tập trung nhiều hơn đến những thứ có giá trị tinh thần và sustainability, ví như climate change. Việc chi trả xa hoa (tầm vài chục đến vài trăm ngàn EURO cho 1 chiếc lịch
Đùa!
) coi bộ không dc ủng hộ cho lắm, nên Tiffani, và các hãng hiệu danh tiếng có vẻ sẽ không tung sản phẩm như các năm trước.
Nhắn tin cho chị P ba xàm: nghe cái lịch 120K mà phát mê, mê ko phải vì trang sức, mà ai tặng mình rồi mang đi bán lại, cái ấy mới mê!
Hôm qua coi the crown, khi thái tử Charles nói ổng muốn dc cheered up, thì nữ quàng mama nói "mày muốn dc cheered up thì đi mua nhà! chứ cớ gì mày đi tìm cong Camilla!" hahahha! chài ai!! Ước chi!!! hahhaha! 
Lại mơ màng, ước chi 1 ngày, Lâm Thy Thy đang đi trên đường, gặp 1 tỷ phú cỡ Amazon, sau ánh nhìn đầu tiên, cả 2 đã iu nhau xai đắm, chàng hỏi cưới Lâm Thy Thy ngay sau vài ngày. cả 2 sống hạnh phúc được 1 năm thì nàng phát hiện ra chàng phản bội nàng, dẫn nhau ra tòa li hôn, nàng dc chia phân nửa tài sản, và sống hạnh phúc mãi mãi, mãi mãi... Cái kết đẹp cho 1 cuộc tình đẹp!!
cùng 8 với Lâm drama
Tags:

Có thể bạn cũng thích

BÁNH QUY GIÁNG SINH
BÁNH QUY GIÁNG SINH

Đến hẹn lại lên, cứ mùa giáng sinh thì mình làm những chiếc bánh quy giáng sinh. Lần này chỉ trang trí đơn giản bằng 1 xíu mứ...

1 chút về chủ blog

Bài mới

XÔI GÀ
Tự nhiên hôm nọ coi báo lá cải, thấy cựu diễn viên nào đó, vợ cũ chú Phước Sang bá...
ĐỒ CHUA
Miền nam ăn nhiều món với đồ chua, ăn ngon, và không làm các món ăn quá ngán vì ti...
GÀ SỐT NƯỚC TƯƠNG TỎI GỪNG
Viết cái blog xong, bấm nhầm phát, mất bà nó hết! Cáu quá!!! không thèm hứng nữa! ...
CRUMBLED BANANA MUFFIN
I had three bananas at home that no one was eating. So, I had to step in and make ...
BÁNH MUFFIN CHUỐI
Nhà có 3 quả chuối chả ai ăn. Đành phải ra tay làm món bánh muffin chuối để tẩu tá...
LÂM DRAMA ĐI LÀM
Mình nhớ trong phim Hàn Quốc thấy trong cty chia vai vế kinh dị lắm, mỗi lần boss ...
TUYỂN TẬP ZÔ I NƯƠNG NƯƠNG 28/3/2024
Bà Zô i bả đeo bám tui không rời nửa bước các mợ ạ. Cứ tui mà có mặt ở nhà là bà c...

Are you sure?