BÁNH SINH NHẬT - BÁNH KEM HẠT DẺ CƯỜI PISTACCHIO

BÁNH SINH NHẬT - BÁNH KEM HẠT DẺ CƯỜI PISTACCHIO

Giới thiệu

Hồi mình còn nhỏ, cũng như nhiều anh chị em bạn dì cùng thời, làm gì có cái sinh nhật nào hả các bạn. Tui còn không biết sinh nhật là gì, cho tới 1 ngày, hình như khi đó tui 4 tuổi, có 1 bạn "gia đình khá giả" mời đi sinh nhật, mà sinh nhật cũng bự lắm á, vì tui nhớ có 1 cái bàn dài, lúc nhúc con nít được sắp chỗ thẳng tắp. hahha. Khi đó Mi Mi, con chó thông minh nhất thế giới của mình vẫn còn ở với mình. Mình còn nhớ hẳn hoi là mình tắm cho nó trước khi được lùa đi tắm táp, "mặc đồ đẹp" và mang 1 cục xà bông đi làm quà. hahah! 
Mình không nhớ buổi tiệc đó như thế nào, chủ nhân có vui không này nọ kia, mình chỉ nhớ đó là bữa tiệc đầu tiên trong cuộc đời mình, và mình hơi "khớp". Đó cũng là lần đầu tiên mình được uống nước si rô, không nhớ vị gì, chỉ nhớ màu đỏ. Chao ơi, thử 1 hớp ngon quá, hút cái rột sạch bay li nước, đứa bên cạnh tròn mắt nói "uống xong rồi hả" hahha. Sau đó được đãi món cà ri gà. Mình ấn tượng cái món này, vì hình như sinh nhật nào cũng đãi món này.
 
Mình cũng không nhớ bánh kem tròn méo ra sao luôn. Chắc do quá choáng ngợp với li si rô và cà ri gà, não bộ không còn chỗ chứa thêm cái bánh. hahahah! 
Sau này mình lớn lên thêm 1 chút, tầm 15, gì đó, mình có tổ chức với những người bạn thân, nhưng không nhớ lắm vụ bánh kem. Không hiểu sao cái bánh kem ít có ấn tượng trong tâm trí mình. Mình chỉ biết sinh nhật của mình chỉ làm với những người bạn rất rất rất thân, nên kỉ niệm nào cũng vui cực kì. Có những người đã đi những con đường mới và không có mình, nhưng kỉ niệm đẹp thì nhiều lắm. Mình cực kì may mắn đường bạn bè! 
Tới khi qua đây, tui ngạc nhiên tại sao sinh nhật lại hoành tráng như vậy, hoành tráng theo nghĩa nó là 1 ngày cực kì quan trọng trong 1 năm của 1 người. Bạn có thể "làm lơ" giánh sinh và các dịp khác, nhưng sinh nhật là 1 ngày trọng đại. Trẻ con được bố mẹ làm cho ngày sinh nhât là 1 giấc mơ. Như con mình hả, nó mê sinh nhật tới nỗi nó hí hửng từ ít nhất 1 tuần trước. Thường thì sinh nhật trẻ con bên đây có 2, 3 ngày lận. Ngày với bạn thôi, ngày với gia đình thôi, và ngày đúng ngày (vì 2 ngày kia thì chọn đại 1 ngày phù hợp cho nhóm đó), còn đúng ngày nếu rơi vào ngày thường thì "bình lặng" hơn, nhưng nhà mình luôn tổ chức 1 bữa ăn tối nhỏ và làm nó cảm thấy "special" từ khi nó mở mắt thức dậy.
 
Bánh sinh nhật bên đây có 2 chiều hướng, tự làm hoặc đặt mua. Cả 2 dạng đều phổ biến. Vì người Tây họ làm bánh thường xuyên, nhà bếp cũng trang bị khá nhiều thứ phục  vụ việc làm bánh. Như nhà mình đây, thì chưa bao giờ đặt cái bánh kem nào từ khi ... anh béo cưới tui. Nhà này "lời" ghê ta ơi! hahhaha! 
Tui không có hoa tay làm bánh, đặc biệt, bánh xì tai của người Việt, đẹp cầu kì, công phu nặn hoa, nặn bướm này nọ. Bánh kiểu Tây nó đơn giản hơn nhiều. (như cái bánh trong hình này là 1 ví dụ).

Hạt dẻ cười, tiếng Ý là Pistacchio (phát âm /pis-ták-ki-ô/) là 1 loại nguyên liệu hảo hạng của Ý, đặc biết xuất phát từ Nam Ý và đảo Sicily. Những năm gần đây hạt dẻ cười là 1 trào lưu vũ bão, tiệm bánh nào cũng có 1 loại kem / bánh nào đó từ hạt dẻ cười. Kem hạt dẻ cười được bán khắp nơi tại siêu thị. Ngon kinh khủng. Kem (gelato) / ice cream hạt dẻ cười ngon ơi là ngon! Mình rất "tự hào" về món này và bạn bè nào đến chơi, mình cũng tặng 1 hũ bự. hí hí!! 
Mẹ chồng mình mê loại hạt này, nên mình làm tặng bà cái bánh pistacchio. 
Bánh sinh nhật mà có kem như này thì lúc nào cũng nhiêu khê, đặc biệt ai phải tự làm cốt bánh. Cốt bánh bông lan genoise classic hoặc pan di spagna rất khó chiều, mình rất ghét nó! 😛 Ở Ý bánh này bán nhiều ở siêu thị, không ngon như tự làm, nhưng hoàn toàn chấp nhận được. Mình khuyên mọi người nếu mua được thì mua cho tiện. hé hé!! 
Lâm drama không có nhiều hoa tay, nên chỉ làm những chiếc bánh đơn giản. :) 
Chúc mọi người làm bánh đẹp vô đối nhe! 
Nguyên liệu
 • 1 cốt bánh Genoise classic / pan di spagna, mua hoặc tự làm. Ai tự làm có thể lấy công thức tại đây 
 • Kem custard / creme pasticcera, công thức tại đây
 • Tầm 10 cái bánh ladyfinger (hình bánh ladyfingers bên dưới, ai không có, dùng bánh bông lan vụn cũng được). 
 • Nước dứa (pineapple juice) 
 • 1 hũ kem hạt dẻ cười (crema di pistacchio). Ai không tìm ra, có thể lấy 150gr hạt dẻ cười xay mịn thay thế 

Phần trang trí: 
 • Kem whipped cream 
 • Socola đen tan chảy (dùng microwave làm tan chảy cho nhanh và tiện). Mình dùng 600W của microwave, làm tan chảy socola bẻ nhỏ trong nhiều lần, mỗi lần tầm 40 giây, vì sợ socola dễ bị cháy, sau 40 giây, mang ra khuấy, thấy socola chưa tan thì làm thêm cho tới khi nó tan chảy là được. 
 • Hạt dẻ cười cắt nhỏ
 • Hạt dẻ cười còn nguyên hạt 
Cách làm
 • Trộn kem custard với kem hạt dẻ hoặc bột hạt dẻ vào cho quyện lại.
 • Cắt bánh bông lan thành 3 lát. 
 • Đặt lát bánh đầu tiên lên, cho nước dứa lên, nên cho nhiều và đều mặt bánh. Bánh bông lan, đặc biệt nếu mua siêu thị thì nó sẽ rất khô. 
 • Cho 1/2 kem hạt dẻ lên. 
 • Đặt lớp bánh bông lan thứ 2 lên, rưới nước dứa lên cho đều bánh. 
 • Cho phần kem hạt dẻ còn lại lên. Lúc này, mọi người sẽ thấy phần vành bánh bị chùng xuống xấu. Mọi người dùng cái bánh ladyfingers bẻ nhỏ, chêm vào phần vành bánh để bánh được cứng cáp và mặt bánh phẳng đều! 
 • Đặt lớp bánh còn lại lên, rưới nước dứa cho đều. 
 • Trét phần whipped cream lên đều bánh, chà láng mặt bánh. 
 • Cho socola đã tan chảy vào 1 bịch bắt bông kem, trang trí mặt bánh bằng socola và hạt dẻ (mọi người xem clip minh họa). Cách trang trí này cực kì dễ nếu mọi người có bàn xoay. Mình nghĩ nếu ai đam mê nướng bánh, nên mua 1 cái bàn xoay, ở Ikea bán cái bàn xoay Lazy Susan bằng gỗ xinh, giá cũng ok (nếu so với bàn xoay của hiệu chuyên về bánh xịn của Ý thì bàn của Ikea và xinh, vừa rẻ!). Cái bàn xoay của Ikea có thể dùng để lên bàn ăn như nhà hàng tàu. hí hí!! 
 • Bánh hoàn tất xong thì cho vào tủ lạnh. Ăn không hết thì mọi người cho vào tủ đá để ăn dần cũng ok nha! 
 • Chúc mọi người ngon miệng! 
 • Bánh này mình làm sinh nhật mẹ chồng, mẹ chồng tên là Mila. :) 

Bánh-kem---bánh-sinh-nhật-hạt-dẻ-cười---torta-di-pistacchio---pistacchio-cake---birthday-cake-(4).jpg 1.63 MB
,
Bánh-kem---bánh-sinh-nhật-hạt-dẻ-cười---torta-di-pistacchio---pistacchio-cake---birthday-cake-(3).jpg 1.25 MB

Ghi chú
cùng 8 với Lâm drama

Có thể bạn cũng thích

BÁNH MUFFIN CHUỐI
BÁNH MUFFIN CHUỐI

Nhà có 3 quả chuối chả ai ăn. Đành phải ra tay làm món bánh muffin chuối để tẩu tán chúng nó đi. Ở Ý thường nhập chuối từ Nam...
BÁNH PANCAKE TÁO TẨM MAPLE SYRUP
BÁNH PANCAKE TÁO TẨM MAPLE SYRUP

Nhân dịp anh bạn đi công tác từ San Francisco mang cho 1 chai maple syrup nên mình làm vài chiếc bánh pancake kiểu Mỹ để tận ...
1 CHÚT VỀ BÁNH CROSTATA
1 CHÚT VỀ BÁNH CROSTATA

Mọi người có thể tìm thấy bánh này ở bất cứ nhà hàng nào của Ý, nó là 1 món bánh thịnh hành, nhìn thì chán, nhưng với khẩu vị...
BÁNH TÁO NGÀN LỚP
BÁNH TÁO NGÀN LỚP

Đây là 1 món bánh pastry cực kì thịnh hành tại Ý, mọi người có thể tìm thấy tại rất nhiều bar vào ban sáng. Người Ý thường ăn...
CROSTATA - BÁNH CROSTATA MỨT CHERRY
CROSTATA - BÁNH CROSTATA MỨT CHERRY

Đây có lẽ là chiếc bánh "cổ xưa" nhất và Ý nhất. vì vùng miền nào cũng có món bánh này. Thời xa xưa cả gần trăm năm trước thì...
BÁNH PANCAKE
BÁNH PANCAKE

Trích lại 1 blog cũ, khi bé béo nhà mình tầm 6 tháng tuổi. --------- Con bé béo giờ tập tành ăn các thứ lặt vặt, mìh thường c...

1 chút về chủ blog

Phổ biến

XÔI GÀ
Tự nhiên hôm nọ coi báo lá cải, thấy cựu diễn viên nào đó, vợ cũ chú Phước Sang bá...
ĐỒ CHUA
Miền nam ăn nhiều món với đồ chua, ăn ngon, và không làm các món ăn quá ngán vì ti...
GÀ SỐT NƯỚC TƯƠNG TỎI GỪNG
Viết cái blog xong, bấm nhầm phát, mất bà nó hết! Cáu quá!!! không thèm hứng nữa! ...
CRUMBLED BANANA MUFFIN
I had three bananas at home that no one was eating. So, I had to step in and make ...
BÁNH MUFFIN CHUỐI
Nhà có 3 quả chuối chả ai ăn. Đành phải ra tay làm món bánh muffin chuối để tẩu tá...
LÂM DRAMA ĐI LÀM
Mình nhớ trong phim Hàn Quốc thấy trong cty chia vai vế kinh dị lắm, mỗi lần boss ...
TUYỂN TẬP ZÔ I NƯƠNG NƯƠNG 28/3/2024
Bà Zô i bả đeo bám tui không rời nửa bước các mợ ạ. Cứ tui mà có mặt ở nhà là bà c...

Are you sure?